Những nỗi ám ảnh về nhà cửa khi mùa mưa đến

2017-08-23

Thấm dột trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người mỗi khi mùa mưa đến gần, nhất là các khu vực có lượng mưa lớn hoặc những ngôi nhà khi xây dựng không sử dụng các vật liệu chống thấm. Dưới đây là 5 nỗi lo về nhà cửa khi mùa mưa đến gần của rất nhiều người.

Bạn phải bỏ ra khoản tiền rất lớn để mua hoặc xây nhà và tạo dựng tổ ấm cho gia đình của mình. Ai cũng mong muốn ngôi nhà luôn đẹp và sạch sẽ, nhưng chỉ vài cơn mưa đã khiến ngôi nhà trở nên xuống cấp. Tường nhà bị thấm, lớp sơn bong tróc loang lỗ, bức tường bị đổi màu… tất cả những điều này đã làm mất đi tính thẩm mỹ và vẻ đẹp vốn có của ngôi nhà. Đây là một trong những điều mà rất nhiều người cảm thấy buồn phiền khi phải đối mặt với mùa mưa.

Xuất hiện nấm mốc gây hại

Những cơn mưa dai dẳng kéo dài sẽ làm cho độ ẩm không khí lúc nào cũng cao, ẩm ướt hơn và nó là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại xuất hiện trong nhà. Chúng sẽ xuất phát từ các vị trí như chân tường, vách tường với các loại mốc xanh, mốc đen… Chính điều này đã gây nên các bệnh về hô hấp cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Dễ dàng xảy ra cháy nổ

Rất nhiều mối nguy hại có thể xảy đến cho mọi người nếu ngôi nhà không sử dụng các phụ gia chống thấm ngay từ khi mới xây dựng. Sự ẩm ướt chính là kẻ thù lớn nhất của những thiết bị điện âm tường, chúng có thể gây chập cháy làm hư hỏng các thiết bị điện trong nhà. Đồng thời gây cháy nổ rất nguy hiểm cho tính mạng những người sống trong nhà.

Giảm tuổi thọ công trình

Ngôi nhà của chúng ta mặc dù được xây dựng kiên cố nhưng nếu mưa nhiều cũng sẽ bị thấm vào lớp bê tông, kim loại bên trong làm ảnh hưởng chất lượng và tuổi thọ công trình. Khi nước thấm vào bê tông có thể gây trương nở tạo ra những vết nứt mới hoặc mở rộng các vết nứt cũ và gây sụt lún công trình.

Hao tốn chi phí sửa chữa

Nếu ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi nước mưa thì sau đó chúng ta phải tốn kém rất nhiều chi phí để khắc phục những sự cố này. Điều này khiến bạn phải bỏ ra từ 10 - 15% giá trị ngôi nhà để tu sửa chúng.

Những nỗi lo về nhà cửa trong mùa mưa hoàn toàn có thể được khắc phục và giảm thiểu đến mức thấp nhất nếu bạn đầu tư cho sơn chống thấm. Ngay từ khâu xây dựng hãy chú ý chọn vật liệu chống thấm tốt, đạt chất lượng cao với khả năng chống thấm tuyệt hảo. Đừng để khi nhà xuất hiện những vết thấm rồi mới lo chống thấm thì sẽ không hiệu quả bằng việc làm ngay từ đầu.

Theo Lê Thùy/Tcxd.vn