Tin Kinh tế xã hội

Tận dụng nhiệt thừa khí thải để phát điện: Khó nhất vẫn là… vốn!

Ngày đăng 15-03-2016

 Cái khó bó cái khôn!

Là một trong những ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng (than, dầu, điện…) và phát thải lượng lớn khí CO2 ra môi trường, ngành XM đang nỗ lực giảm phát thải, hướng tới phát triển bền vững bằng cách triển khai các hệ thống tận dụng nhiệt thừa khí thải để phát điện.

Cũng phải nhấn mạnh rằng, trong Quyết định 1488/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp XM Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030 nêu rõ: Các dự án XM đầu tư mới có công suất lò nung từ 2.500 tấn clinker/ngày trở lên, phải đầu tư ngay hệ thống thiết bị tận dụng nhiệt khí thải để phát điện, trừ các dây chuyền sản xuất XM sử dụng chất thải công nghiệp và rác thải làm nhiên liệu. Các nhà máy XM đang hoạt động, các dự án XM đang triển khai đầu tư phải hoàn thành đầu tư hạng mục này trước năm 2015. Đối với các nhà máy XM có công suất dưới 2.500 tấn clinke/ngày, khuyến khích nghiên cứu đầu tư hệ thống thiết bị tận dụng nhiệt khí thải để phát điện.

Đi đầu trong ứng dụng công nghệ tận dụng nhiệt thừa để phát điện phải kể đến Holcim Việt Nam và VICEM. Holcim Việt Nam đã đầu tư 18 triệu USD xây dựng trạm phát điện tận dụng nhiệt thừa để phát điện, đáp ứng 25% nhu cầu điện năng cho toàn bộ Nhà máy Hòn Chông (Kiên Giang), giảm phát thải khoảng 25.300 tấn CO2/năm. VICEM cũng đang quyết liệt triển khai xây dựng hệ thống tận dụng nhiệt thừa khí thải để phát điện ở các nhà máy sản xuất XM.

Quy định rất rõ và các nhà sản xuất XM trong ngành cũng nhận thức sâu sắc vai trò của mình trong việc chung tay giảm phát thải CO2, tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho sản xuất bởi trong các ngành công nghiệp thì sản xuất XM tiêu thụ nhiều năng lượng (chi phí năng lượng để sản xuất XM chiếm khoảng 30% tổng chi phí cho sản xuất), tạo ra lượng phát thải khí nhà kính lớn, nhất là CO2, nhưng cái khó vẫn bó cái khôn.

Theo ông Lương Quang Khải - Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM, khó khăn lớn nhất vẫn là vốn bởi doanh nghiệp không được ưu tiên vay vốn xây dựng hệ thống này. Muốn đầu tư hệ thống tận dụng nhiệt thừa để phát điện doanh nghiệp phải vay lãi suất thương mại, trong khi suất đầu tư khá cao nếu 100% thiết bị nhập từ nước ngoài.

Doanh nghiệp sẵn sàng nếu có cơ chế

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM Lương Quang Khải, để xây dựng hệ thống tận dụng nhiệt thừa để phát điện, doanh nghiệp phải cân đối về vốn, quá trình triển khai cần tính toán kỹ để không làm ảnh hưởng đến sản lượng cũng như số ngày chạy lò của nhà máy. Trước dùng nhiệt thừa dung môi chi phí cao, đắt, nay chúng tôi đang xem xét có thể cả dung môi và nước. Trong quá trình triển khai, thiết bị nào trong nước làm được chúng ta phải tự làm, cái gì không làm được mới đi mua từ nước ngoài. Dự kiến chúng tôi sẽ đấu thầu để lựa chọn nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn, uy tín và giá thành tốt.

Ông Khải cho rằng: Thực tế chương trình này có nhiều mục tiêu (giảm phát thải khí CO2 giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng quốc gia…) nhưng do nguồn tiền có mức độ, lãi suất dành cho việc này phải vay thương mại nên doanh nghiệp mong có cơ chế để triển khai đồng bộ, hiệu quả dự án này.

Vicem đang thí điểm và tiến tới sẽ triển khai đồng bộ toàn hệ thống sau năm 2016 này. Theo đại diện VICEM Hoàng Thạch chúng tôi xác định rõ bất cứ giải pháp khoa học kỹ thuật nào đều xuất phát từ những đòi hỏi, yêu cầu trong thực tiễn sản xuất kinh doanh thì mới thôi thúc, là động lực để cán bộ công nhân viên trong Cty quyết tâm thực hiện. Các vấn đề đặt ra trong sản xuất đều được đưa ra thảo luận, góp ý, lựa chọn những ý tưởng tốt, khả thi.

Trong xu hướng của ngành công nghiệp sản xuất XM hiện nay, khi mà những bí quyết công nghệ sản xuất, chất lượng sản phẩm không còn là lợi thế của mỗi doanh nghiệp thì công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chính là chìa khóa để thành công.

Theo ông Lê Văn Tới - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, trong dự thảo Nghị định về quản lý vật liệu xây dựng Bộ Xây dựng trình Chính phủ quy định rõ: Dự án đầu tư hệ thống tận dụng nhiệt khí thải trong sản xuất XM để phát điện thuộc danh mục các dự án được hưởng chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu đầu tư của Nhà nước

Cụ thể được hưởng các ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; Các ưu đãi theo quy định của pháp luật về đất đai; Được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng phát triển, Quỹ hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ bảo vệ môi trường và được hỗ trợ từ Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các ưu đãi khác theo quy định.

Hy vọng khi Nghị định chính thức có hiệu lực và đi vào cuộc sống những khó khăn nêu trên sẽ được tháo gỡ, góp phần quan trọng thúc đẩy ngành XM phát triển bền vững trong tương lai.

Theo một chuyên gia trong ngành, clinker được sản xuất bằng cách khử cacbon và khoáng hóa đá vôi ở nhiệt độ cao. Quá trình sản xuất clinker này tạo ra phần lớn phát thải CO2. Phát thải CO2 trong sản xuất XM đến từ hai nguồn chính: Quá trình phân hủy đá vôi (còn gọi là CO2 chu trình), và quá trình đốt cháy các nhiên liệu như than để đạt nhiệt độ cao (CO2 nhiên liệu). Tùy thuộc vào hiệu quả năng lượng nhiệt của lò nung và loại nhiên liệu, lượng phát thải nhiên liệu ở mức khoảng từ 220 - 500 kg CO2/tấn clinker.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG SƠN TINH

Phòng 2.53 - 2.54, Số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

T : 028.3995 1088  

Kỹ thuật - Mr. Báu : 0903 94 2222 

Kinh Doanh - Ms. Nhung : 0938 319 386